sf12.JPG

Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ chính trị, Đại biểu quốc hội, Bí thư thành ủy dẫn đầu đã tới thăm Hoa Kỳ từ ngày 11 đến ngày 18 tháng 7. Với chủ đề “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một”[1], buổi giao lưu chiều ngày 12 tháng 7 giữa đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh và kiều bào tại California đã diễn ra trong bầu không khí ấm áp và đầy nghĩa tình. Tham gia buổi giao lưu có Tổng Lãnh sự Vương Hải Nam, Phó Tổng Lãnh sự Trần Thị Hiếu Hạnh cùng các cán bộ của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco. Chương trình bắt đầu với những tiết mục văn nghệ hết sức đặc sắc do các nghệ sĩ nổi tiếng của Thành phố Hồ Chí Minh biểu diễn. Từ những câu ca ngọt ngào, những điệu múa duyên dáng, vẽ tranh trên cát ấn tượng, đến màn biểu diễn xiếc hồi hộp, tất cả các tiết mục dường như đã đưa khán giả trong khán phòng được trở về với quê hương, đất nước, thả mình dưới những rặng tre xanh êm đềm, mái đình làng thơm nâu và những dòng sông tuổi thơ đầy kỷ niệm.

Tiếp theo chương trình văn nghệ đầy hấp dẫn là những đóng góp ý kiến sôi nổi của cộng đồng Việt kiều tại California. Có ý kiến mong muốn xây dựng một ngôi nhà văn hóa Việt Nam để cung cấp thông tin về văn hóa và kinh tế Việt Nam, làm nhịp cầu kết nối giữa thành phố San Francisco và Thành phố Hồ Chí Minh. Có người bày tỏ nguyện vọng thành lập một câu lạc bộ sinh viên Việt Nam tại San Francisco để hỗ trợ sinh viên Việt Nam - những thế hệ tương lai của đất nước. Một giáo sư của Đại học California, Davis (UC Davis) giới thiệu về trường UC Davis và mong muốn số sinh viên Việt Nam tại UC Davis ngày càng phát triển.  Một tổ chức phi chính phủ hoạt động về y tế 19 năm nay, mong muốn được cấp giấy phép dài hơn 1 năm để tạo thuận lợi cho các đoàn tới những vùng khó khăn phục vụ cộng đồng. Cộng đồng Việt kiều vui mừng trước những phát triển vượt bậc trong quan hệ hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ trong những năm qua và tin tưởng rằng "đoàn kết" là chìa khóa của mọi thành công: Đoàn kết giữa nhà nước và người dân, đoàn kết giữa người Việt Nam trong nước và người Việt Nam ở nước ngoài; làm được như vậy thì đất nước sẽ luôn hòa bình và phát triển.

Đồng chí Lê Thanh Hải bày tỏ sự trân trọng đối với tất cả những ý kiến chân thành và tâm huyết đối với đất nước và thế hệ mai sau. Theo ông Lê Thanh Hải, Đảng và Chính phủ đánh giá cao sự đóng góp của kiều bào ở nước ngoài trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Riêng tại Thành phố Hồ Chí Minh, kiều bào về đầu tư và làm việc ngày càng nhiều trong các lĩnh vực y tế, giáo dục và từ thiện. Những việc làm đó bắt nguồn từ tình yêu thương sâu sắc với quê hương đất nước, từ tình ruột thịt của những người con cùng một giống nòi. Ông mong muốn kiều bào hội nhập tốt ở nước sở tại và đồng thời giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc của quê hương đất tổ; dù ở bất kỳ nơi nào trên thế giới kiều bào cũng hết lòng yêu thương và bảo vệ Tổ quốc. Quan điểm của Đảng và Nhà nước Việt Nam hiện nay là: Gác lại quá khứ, khắc phục khác biệt và phát huy tương đồng.

Kết thúc buổi giao lưu, ông Lê Thanh Hải đã trao giấy phép đầu tư cho công ty Digital Seeds với tổng số vốn 23 triệu đô la Mỹ trong 3 năm.  Buổi giao lưu đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng bà con Việt kiều và những tình cảm ấm áp giữa những người con cùng một Tổ quốc - giống như những ngày hè đầy nắng ấm và gió mát của thành phố San Francisco xinh đẹp của Hoa Kỳ./.


  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​