Ngày 15/12, Bộ trưởng các nước thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới WTO đã bắt đầu nhóm họp tại Nairobi, Kenya. Phát biểu tại cuộc họp báo khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao và Ngoại thương Kenya Amina Mohamed, người chủ trì Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 10, đã đề cập khả năng các thành viên WTO sẽ phải quyết định từ bỏ chức năng đàm phán của WTO nếu không đạt được một thỏa thuận thương mại cả gói trước khi kết thúc Hội nghị. Theo bà Mohamed, các nước thành viên đang đồng loạt lên tiếng rằng chức năng đàm phán của tổ chức này đang bị trục trặc; các Bộ trưởng WTO sẽ phải tìm kiếm cách thức đàm phán mới hoặc loại bỏ nội dung đàm phán khỏi WTO, khi đó WTO sẽ chỉ tập trung vào việc giải quyết tranh chấp, rà soát chính sách thương mại và các vấn đề khác.

Phát biểu tại họp báo trên, Tổng giám đốc WTO Roberto Azevedo cho rằng WTO đang trải qua những thay đổi cơ bản, và phải mất 18 năm để WTO đạt được Thỏa thuận về Thuận lợi hóa thương mại (TFA) tại Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 9. Ông Azevedo cũng cho rằng tại Hội nghị lần này có nhiều khả năng các nước thành viên đạt thỏa thuận về Hiệp định Công nghệ thông tin mở rộng. Theo ông Azevedo, vẫn còn khả năng đạt được thỏa thuận thương mại cả gói và ra được Tuyên bố của các Bộ trưởng tại Hội nghị lần này nếu các đoàn đàm phán thể hiện sự linh hoạt và sẵn sàng đàm phán, thỏa hiệp.

Cả nước chủ nhà Kenya và Tổng giám đốc WTO hy vọng Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 10 WTO sẽ ra được Tuyên bố các Bộ trưởng. Tuy nhiên, các quan chức và các nhà quan sát tỏ ra hoài nghi về kết quả Hội nghị do những khác biệt quan điểm trong vấn đề nông nghiệp, trong đó có Cơ chế phòng vệ đặc biệt (SSM) và vấn đề dự trữ công cộng về lương thực phục vụ an ninh lương thực. Các nước nhập khẩu nông nghiệp như Ấn Độ và Indonesia muốn đẩy mạnh SSM và vấn đề dự trữ an ninh lương thực song vấp phải sự phản đối của các nước xuất khẩu nông nghiệp như Braxin và Achentina. Các thành viên phát triển như Mỹ, EU và Nhật đã kêu gọi kết thúc vòng đàm phán Doha; còn các nước đang phát triển trong đó có Trung Quốc mong muốn đạt được lời văn rõ ràng về việc tiếp tục vòng đàm phán Doha theo kết cấu hiện nay./.

(Nguồn: ĐSQVN tại Hoa Kỳ)

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​